Cáp tải thang máy

Cáp tải thang máy là linh kiện chịu lực chính trong thang máy. Do đó cáp tải thang máy ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của thang. Chính vì thế đây là bộ phận nhận được khá nhiều sự quan tâm từ phía người dùng.

Các loại cáp tải thang máy và cấu tạo:

Thông thường thang máy tải khách sử dụng từ 3-8 sợi cáp tải. Sợi cáp tương ứng với rãnh buli của máy kéo và quy định của nhà sản xuất thang nên sử dụng bao nhiêu cho phù hợp với tải trọng của thang.

Một sợi cáp sẽ được cấu tạo từ nhiều tao cáp (thường sẽ từ 6 đến 8 tao). Mỗi tao cáp này sẽ được tạo nên từ những sợi thép có có đường kính từ 0.2mm đến 3mm bện lại với nhau.
Hiện nay cáp thang máy được chia làm hai loại chính là cáp tròn và cáp dẹt.

Cáp thép tròn

Cáp truyền thống là loại cáp thép lõi bố tẩm dầu. Loại cáp này trong quá trình hoạt động sẽ tự tiết ra dầu bôi trơn tránh cho cáp tải bị bào mòn

Cáp thép tròn phủ nhựa

Đúng như cái tên của nó, cáp thép bọc nhựa hoặc phủ nhựa. Loại cáp tải này được bọc 1 lớp nhựa ngoài cáp. Do đó chúng có khả năng linh hoạt hơn cũng như kéo tải tốt hơn loại cáp truyền thống thông thường. Cáp loại này cũng có khả năng bị bào mòn ít hơn cáp truyền thống. Tuy nhiên tuổi thọ của lớp nhựa phủ bên ngoài cũng không cao.

Cáp tải dẹt

Cáp tải dẹt được tạo ra từ các sợi carbon công nghệ mới siệu nhẹ và siêu bền, chịu tải lớn. Cáp dẹt giúp thang máy di chuyển hạn chế rung lắc, mang đến cảm giác êm ái.

  • Độ bền cao và công nghệ sợi carbon làm tăng khả năng chịu tải rất nhiều so với cáp thông thường.
  • Giảm tiêu hao năng lượng lên đến 15%.

Loại cáp dẹt này hiện nay được sử dụng nhiều cho các dòng thang máy tốc độ cao như: tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng.

Giải đáp thắc mắc về cáp tải thang máy

Cáp thang máy dễ bị đứt không?

Cáp tải có sức chịu tải lên đến 1000kg vì vậy khả năng chịu tải cực kỳ cao. Đồng thời, trong một chiếc thang máy có nhiều cáp tải. Khả năng các sợi cáp đứt cùng một lúc dẫn đến thang máy rơi tự do gần như không có.

Tuổi thọ của một dây cáp trung bình khoảng 5 năm. Trong quá trình sử dụng khách hàng kiểm tra và bảo trì thường xuyên thì sự cố cáp tải sẽ không bao giờ xảy ra đột ngột được.

Biện pháp an toàn khi có dấu hiệu cáp thang máy mòn

Bao lâu phải thay cáp thang máy một lần?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Nếu thang máy sử dụng cho công trình dịch vụ thì việc thay cáp tải sẽ nhanh hơn từ 3 đến 5 năm. Còn đối với thang máy gia đình, thời gian thay cáp có thể dài hơn vì tần suất sử dụng không nhiều.

Tuổi thọ của cáp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng bảo trì, tần suất sử dụng, tuổi thọ thang máy…